Điều trị ốm nghén khi mang thai - những nguyên tắc mẹ cần nằm lòng

Ốm nghén khi mang thai là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ. Tình trạng này nếu không được điều trị, có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần nắm được các nguyên tắc dưới đây để kịp thời khắc phục tình trạng ốm nghén. 

1. Tình trạng ốm nghén khi mang thai ở mẹ bầu

Ốm nghén khi mang thai là tình trạng 90% thai phụ thường gặp.Tình trạng này thường xuất hiện sau khi đã thụ thai được 2 tuần và biểu hiện thường xuyên vào tuần 6 của thai kỳ. 

Ở giai đoạn này mẹ thường cảm thấy buồn nôn và nôn vào buổi sáng hoặc ngửi thấy mùi đồ ăn. Một số trường hợp nặng hơn thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cả đêm và ngày. Ốm nghén khi mang thai trong thời gian dài sẽ khiến cho mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Điều này khiến cho thai nhi không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. 

Bình thường, tình trạng ốm nghén sẽ chỉ xảy ra trong khoảng 3 tháng đầu. Bắt đầu từ tháng 12 trở đi, cảm giác buồn nôn sẽ thuyên giảm dần. Lúc này, mẹ có thể thoải mái ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, có một số trường hợp mẹ bầu có thể nghén trong suốt thai kỳ. 

2. Ốm nghén khi mang thai - Nguyên nhân do đâu?

Ốm nghén khi mang thai nguyên nhân chính là do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể. Sự gia tăng hormon hCG, estrogen và hormon tuyến giáp thyroxine đều là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ốm nghén khi mang thai. 

Đặc biệt, trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ sản xuất lượng lớn hormone progesterone. Đây là loại hormon có khả năng làm giãn các cơ của hệ tiêu hóa. Điều này sẽ đẩy các thức ăn có trong dạ dày lên thực quản gây tình trạng buồn nôn và nôn nghén. Bên cạnh đó, progesterone tăng lên còn làm giảm quá trình tiêu hóa gây tình trạng táo bón cho mẹ bầu. 

Ngoài ra, có thể khi có bầu hệ thần kinh của mẹ nhạy cảm hơn với một số mùi của thức ăn. Hoặc thông thường khi mẹ mang thai con gái cũng sẽ thường gặp tình trạng ốm nghén. 

3. Nguyên tắc điều trị ốm nghén khi mang thai mẹ cần nằm lòng

Ốm nghén khi mang thai nếu nhẹ thường không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, một số mẹ bầu nghén rất nặng, nôn dữ dội suốt ngày và không ăn uống được gì. Điều này sẽ gây tình trạng mất cân bằng điện giải ở mẹ và đồng thời không cung cấp đủ chất cho thai nhi. Do đó, mẹ cần có giải pháp để kịp thời giải quyết tình trạng ốm nghén.

3.1. Dùng thuốc ngăn ngừa tình trạng ốm nghén

Việc sử dụng thuốc sẽ là giải pháp giúp mẹ giảm bớt tình trạng buồn nôn và nôn. Một số thuốc được coi là an toàn cho cả mẹ và thai nhi có thể sử dụng như:

  • Vitamin B6 và doxylamine: Cả vitamin B6 và doxylamin là 2 loại thuốc điều trị không nằm trong danh mục thuốc kê đơn. Vitamin B6 được sử dụng ưu tiên hơn. Trong trường hợp mẹ bầu sử dụng vitamin B6 không có tác dụng thì sẽ được chỉ định doxylamine.
  • Thuốc chống nôn: Nếu cơ thể mẹ không đáp ứng với vitamin B6 và doxylamine thì bác sỹ sẽ xem xét chỉ định thuốc chống nôn. Một số thuốc khá là an toàn cho mẹ bầu nhưng cũng có một số thuốc cần phải nghiên cứu thêm về độ an toàn. Vì vậy, khi chỉ định dùng thuốc bác sỹ cần phải cân nhắc rất kỹ. 

3.2. Uống nhiều nước

Nước rất cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là thai phụ. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa cũng như tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể mẹ bầu. Việc uống nước thường xuyên có khả năng làm giảm tình trạng ốm nghén khi mang thai, cũng như táo bón và ợ nóng. 

3.3. Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ

Việc chia nhỏ các bữa ăn sẽ làm giảm được áp lực lên dạ dày của mẹ. Khi lượng thức ăn trong dạ dày nhiều, chưa kịp tiêu hóa hết sẽ dễ khiến cho thức ăn bị đẩy lên thực quản gây tình trạng buồn nôn, nôn nghén ở mẹ bầu. Do đó, nếu chia thành các bữa ăn nhỏ thì lượng thức ăn sẽ được tiêu hóa hết và tình trạng ốm nghén của mẹ cũng sẽ dần được cải thiện.

3.4. Bổ sung vitamin tổng hợp

Ốm nghén khi mang thai sẽ khiến cho mẹ bầu không thể bổ sung các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm hằng ngày. Điều này khiến cho bé con của mẹ sẽ không có đủ dinh dưỡng để đáp ứng cho sự lớn lên từng ngày. Thay vào đó việc sử dụng vitamin tổng hợp sẽ có tác dụng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chính cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, trong vitamin tổng hợp còn chứa vitamin B6 - là hoạt chất có khả năng làm giảm ốm nghén cho bà bầu. 

3.5. Sử dụng các sản phẩm có chứa gừng

Từ xa xưa gừng được biết đến là một vị thuốc hiệu quả trong điều trị tình trạng buồn nôn, nôn. Bởi vì, gừng có tính cay, ấm có tác dụng làm ấm cơ thể, trung hòa acid dạ dày và làm giảm tình trạng ốm nghén. Đây là một giải pháp giải quyết ốm nghén khi mang thai mà các mẹ bầu ưu tiên sử dụng bởi vì tính an toàn của gừng trong suốt thai kỳ. 

Miếng ngậm Vinger - 6 với sự kết hợp hoàn hảo của dịch chiết gừng và vitamin B6 có tác dụng:  

  • Dịch chiết gừng: trong dịch chiết gừng có thành phần gingerol với tác dụng đối kháng thụ thể serotonin, giúp làm giảm buồn nôn hiệu quả. Gừng có trong miếng ngậm Vinger có nguồn gốc từ Seosan, Chung Nam, Hàn Quốc và được bào chế bằng công nghệ chiết xuất CO2 siêu tới hạn.
  • Vitamin B6: có tác dụng làm tăng sản xuất GABA. Đây là chất ức chế thần kinh nên có thể phối hợp với gừng làm giải pháp chống nôn hiệu quả.

Nhờ dạng bào chế là film ngậm tác dụng nhanh, Vinger - 6 sẽ phát huy tác dụng cắt cơn ốm nghén sau khi sử dụng 30 giây và các triệu chứng buồn nôn, nôn nghén sẽ mất dần sau một liệu trình.

Đồng thời, Vinger - 6 là sản phẩm uy tín được nhiều mẹ bầu tin dùng, được sản xuất bởi hãng dược phẩm nổi tiếng ở Hàn Quốc Wooshine Labotech

Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ đến hotline: 1900 63 69 85 để nhận được sự hỗ trợ mẹ nhé. Omnghen.vn sẽ luôn đồng hành cùng mẹ trong toàn bộ thai kỳ. 

 

Tài liệu tham khảo:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25052410/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3676933/

https://www.healthline.com/health/morning-sickness#complications

 

VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985