Nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi?

Nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Đây là vấn đề trăn trở của nhiều mẹ bầu khi có một số các biểu hiện của vấn đề này.

Tuy rằng, biểu hiện của nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu và ba tháng cuối khác nhau. Nhưng nhìn chung, nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, dẫn đến tình trạng thai nhi nhẹ cân hoặc thậm chí gây sảy thai.

om-nghen-nang

Nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

NHIỄM ĐỘC THAI NGHÉN – MỐI NGUY CƠ TIỀM TÀNG

Tổng quan

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý xảy ra trong quá trình mang thai, phát sinh ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Khi bệnh nhân bị nhiễm độc thai nghén ba tháng đầu (bệnh lý sớm), thai phụ có biểu hiện nghén nhiều bất thường, nôn ói ra thức ăn, mất nước, da xanh. Nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng nghiêm trọng tới cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối (giai đoạn này là bệnh lý muộn) thai phụ sẽ bị tăng huyết áp, phù, protein niệu… Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ dẫn đến tiền sản giật, sản giật, trẻ sinh non, nguy cơ khi sinh trẻ bị ngạt.

Triệu chứng nhiễm độc thai nghén

Triệu chứng nhiễm độc thai nghén thời kỳ đầu là nghén quá độ, ăn uống kém, mặt xanh xao. Thai phụ luôn mệt mỏi rã rời vì không ăn uống được gì.

Khi thai phụ có triệu chứng nhiễm độc thai nghén– sản giật trong 3 tháng cuối thai kỳ, biểu hiện chủ yếu do tổn thương mạch máu, thận, gây tình trạng phù, tăng huyết áp, có protein trong nước tiểu…

Tùy vào tình trạng nặng nhẹ khác nhau mà nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi hoặc không. Nhưng thông thường, khi người mẹ phát hiện được tình trạng này thường là giai đoạn nặng và gây ảnh hưởng, khiến thai nhi có nhưng tác động tiêu cực.

Sinh-non-va-nhung-dieu-can-biet

Nhiễm độc thai nghén có thể gây sinh non, dị tật, sẩy thai

Nguyên nhân của nhiễm độc thai nghén.

Nguyên nhân của vấn đề này hiện còn nhiều khúc mắc, dẫn đến tình trạng khó có thể kiểm soát. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể là tiền đề cho hiện tượng này bao gồm:

- Thường xảy ra ở mẹ mang thai lần đầu.

- Khi trời lạnh, chuyển mùa, thời tiết khắc nghiệt.

- Stress, khó chịu, làm việc mệt mỏi, quá sức.

- Ăn một số thức ăn lạ.

- Có bệnh nền là các bệnh mãn tính như viêm loét dạ dày, viêm thận mãn tính…

Phân biệt ốm nghén và nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nhiễm độc thai nghén dây ra những hậu quả rất nghiêm trọng cho cả mẹ và con.

Với mẹ bầu, tình trạng này trong ba tháng đầu có thể khiến mẹ mất cân, mất nước nghiêm trọng, rối loạn điện giải, thậm chí nhiều mẹ phải đình chỉ thai để giữ mẹ.

Chứng nhiễm độc thai nghén muộn (3 tháng cuối) có thể dẫn đến chứng tăng huyết áp, tiền sản giật: mẹ bầu hôn mê, co giật, và viêm tiết niệu. Nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nhiễm độc thai nghén gây ảnh hưởng tiêu cực đếnquá trình cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, dẫn đến cảnh thai nhi nhẹ cân, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.

Phòng tránh nhiễm độc thai nghén thế nào?

Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời và triệt để, có thể ảnh hưởng nghiêm trong tới mẹ bầu, mẹ bầu bị suy kiệt nặng thậm chí phải đình chỉ thai để đảm bảo sức khỏe.

rau-cu

Hãy lưu ý chế độ dinh dưỡng để giảm nhiễm độc thai nghén

Chính vì vậy, khi bắt đầu có tình trạng nhiễm độc thai nghén, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay. Với những mẹ bầu bị bệnh, bác sĩ sẽ giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh, tránh các biến chứng.

Đối với thai nhi, bác sĩ sẽ xem xét nhiễm độc thai nghén có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Sau đó, bác sỹ sẽ có biện pháp phù hợp để đảm bảo thai nhi phát triển một cách bình thường.

Bên cạnh đó, thai phụ nên nhớ các nguyên tắc sau trong những tháng cuối thai kỳ:

- Hạn chế ăn mặn.

- Giảm lượng nước uống mỗi ngày nếu bị tăng huyết áp thai kỳ.

- Dùng thuốc hạ áp và lợi tiểu theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Để tránh các biến chứng nguy hiểm, thai phụ cần đi khám thai đầy đủ để phát hiện những bất thường trong thai kỳ một cách sớm nhất để có những biện pháp can thiệp phù hợp.

Xem thêm về nhiễm độc thai nghén.

VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985