Ốm nghén có tốt không – góc nhìn KHÔNG PHIẾN DIỆN

Ốm nghén có tốt không? Đây là một vấn đề nhiều mẹ thắc mắc khi gặp vấn đề này trong thai kỳ. Tuy nhiên lại có nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Bạn nên tin tưởng quan điểm nào?

Một trong những vấn đề nổi cộm trong ba tháng đầu của thai kỳ chính là ốm nghén. Nhưng với mỗi mẹ tình trạng này lại lên xuống khác nhau.

Đối với một số mẹ, nghén chỉ như một “cơn gió thoảng”, mang đến vài ngày buồn nôn, dăm bừa là hết. Còn với số còn lại lại thuộc thể loại nghén “bền như nhựa, nghén chắc như keo”, bám dính mẹ suốt mấy tuần, thậm chí là cả thai kỳ.

Lúc ấy, nhiều mẹ đặt ra câu hỏi “Ốm nghén có tốt không?” Điều này được chúng tôi giải đáp qua bài viết sau đây

SỰ THẬT VỀ ỐM NGHÉN

Nghén là gì?

Nghén là vấn đề thường gặp của mẹ bầu trong những tháng đầu của thai kỳ được giải thích là do sự tăng lên đột biến hormone HCG trong thời kỳ này trong cơ thể người mẹ.

Do đo, thai phụ sẽ có khướu giác và dạ dày rất nhạy cảm, dẫn đến buồn nôn khó chịu nhiều lần trong ngày. Người ta gọi hiện tượng này là thai hành hay thai nghén.

Có những mẹ chỉ nghén trong vong mấy tháng đầu của thai kỳ, cũng có mẹ tình trạng này dai dẳng trong suốt thai kỳ.

Ốm nghén có tốt không?

Câu trả lời của ốm nghén có tốt không chính là TÙY. Nghén thì gần như các mẹ bầu không ai có thể “thoát” được tuy nhiên lại khác nhau theo từng mẹ.

Theo nhiều giả thuyết, nghén là một cơ chế để mẹ có thể đào thải những chất không tốt cho thai nhi ra ngoài cơ thể. Khi mẹ tiếp xúc với mùi hay thức ăn lạ đối với con sẽ có cảm giác khó chịu, sợ mùi hay thậm chí là nôn luôn. Nếu tình trạng nghén của mẹ chỉ buồn nôn nhẹ nhàng trong vài ngày thì tình trạng này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ.

Tuy nhiên khi nghén kéo dài thì đây lại thật sự trở thành “kẻ thù” cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì sao ư? Tình trạng này sẽ khiến mẹ mất nước, giảm dinh dưỡng thậm chí có nguy cơ con nhẹ cân, dị tật, sẩy thai.

Mời mẹ lắng nghe tư vấn của Ths. Bs Trần Ngọc Đính – trưởng khoa D5 bệnh viện phụ sản Hà Nội về vấn đề này:

Ốm nghén có tốt không - lời khuyên của chuyên gia

Phân biệt ốm nghén TỐT và KHÔNG TỐT.

Nhưng đã nói ở trên, tình trạng nghén bình thường hay nặng sẽ ảnh hưởng đến việc ốm nghén có tốt không. Nếu tình trạng nghén thường, mẹ vẫn có thể an tâm và sử dụng các biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để giảm vấn đề này. Và ngược lại, nghén nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và cần điều trị tích cực.

Nghén thường và nghén nặng dựa vào: thời gian nôn, tính chất cơn buồn nôn, số lần nôn trong ngày, mức độ sụt cân, mất nước của mẹ và mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người mẹ.

Nếu nghén thường chỉ kéo dài 1-2 tuần thậm chí là vài ngày thì nghén nặng kéo dài dai dẳng hàng tháng thậm chí là cả thai kỳ

Trong khi các mẹ nghén nhẹ và vừa chỉ buồn nôn thoáng qua khi gặp mùi lạ, buồn nôn 1-2 lần trong ngày thì với số gặp nghén nặng sẽ buồn nôn, khó chịu suốt cả ngày. Nghén trở thành nỗi ám ảnh của mẹ.

Khi người mẹ nghén nhẹ hầu như chỉ nôn khan, thì người nghén nặng sẽ nôn ra nước, nôn ọc ra thức ăn, thậm chí với tình trạng nghén dai dẳng mẹ sẽ có cảm giác như đau dạ dày, nôn ra mật xanh, mật vàng và dịch chua.

Ngoài ra, việc phân biệt nghén thường, nghén nặng và quyết định việc điều trị còn phụ thuộc vào thể trạng của từng mẹ và mức độ ảnh hưởng của ốm nghén đến cuộc sống, sinh hoạt của mỗi người.

VINGER 6 CÓ NÊN DÙNG ĐỂ GIẢM NGHÉN KHI MANG THAI

Như vậy, vấn đề ốm nghén có tốt không phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của nghén. Không nên dựa theo một vài góc nhìn phiến diện, một vài nghiên cứu không có tính thống kê mà cần dựa vào thể trạng của mỗi mẹ.

Điều đáng nói ở đây là có nhiều mẹ có QUAN NIỆM CŨ VÀ LỆCH LẠC rằng ốm nghén cần phải chịu đựng, ốm nghén hầu như mẹ nào cũng bị và chịu được thì tốt cho con là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trong một vài trường hợp đã gây hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Mẹ cũng nên giảm nghén từ đầu, để giảm thiểu mức độ nặng.

Nếu mẹ nghén nặng cần tiên quyết ĐIỀU TRỊ giảm nghén cho mẹ, tránh gây tình trạng nghén tiến triển thành nhiễm độc thai nghén ba tháng đầu.

Ốm nghén có tốt không? – Giảm nghén đúng cách

Hãy áp dụng các biện pháp giảm nghén sau đây để giảm thiểu nôn nghén:

  • Tránh mùi gây buồn nôn, hạn chế đồ cay, nóng.
  • Ăn một chút bánh quy khi rời giường vào buổi sáng.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ đảm bảo hấp thu.
  • Ăn nhiều thực phẩm khô: bánh mì, quả khô, kẹo ngậm…
  • Uống đủ nước thành hớp nhỏ.
  • Uống đủ nước giúp giảm nghén khi mang thai.
  • Giữ phòng khô thoáng, tránh mùi ẩm mốc trong phòng.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.
  • Dùng nước gừng và nước chanh. Gừng được nghiên cứu giúp giảm nghén tương được B6.
  • Tâm sự, chia sẻ.
VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985