Siêu âm có túi thai là có bầu chưa? Dự đoán tuổi thai qua kích thước túi thai

có túi thai là có bầu chưa

Nhận biết có thai sớm là điều vô cùng quan trọng với người phụ nữ bởi thai phụ cần được chăm sóc đặc biệt càng sớm càng tốt. Một trong các dấu hiệu được nhắc tới nhiều đó chính là siêu âm có túi thai. Nhiều người thắc mắc, có túi thai là có bầu chưa, lúc này thai được mấy tuần tuổi, các dấu hiệu nhận biết khác là gì. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Omnghen.

1. Siêu âm có túi thai là có bầu chưa?

Có túi thai là dấu hiệu mang thai đầu tiên trên siêu âm mà bà bầu có thể nhìn thấy được. Túi thai chính là lớp màng bao bọc phôi thai và túi ối bên trong. Dấu hiệu này giúp chị em phụ nữ xác định được mình đã có bầu ngay từ khoảng tuần thai thứ 4 đến tuần thai thứ 5.

Có hai cách thức siêu âm được áp dụng phổ biến hiện nay đó là siêu âm màng bụng và siêu âm đầu dò âm đạo. Trong đó, siêu âm đầu dò là kỹ thuật cung cấp hình ảnh chất lượng cao hơn, phù hợp với các tuần thai nhỏ. Nên thông qua kỹ thuật này, bác sĩ có thể dễ dàng quan sát hình ảnh túi thai với kích thước khoảng 2 - 3mm. [1]

Siêu âm đầu dò giúp nhận biết túi thai

Siêu âm đầu dò giúp nhận biết túi thai

2. Dấu hiệu có bầu tháng đầu tiên

Mặc dù túi thai là dấu hiệu mang thai đầu tiên nhưng cũng không thể loại trừ khả năng túi thai giả, trứng trống, trứng làm tổ ngoài tử cung… Để biết chắc chắn bào thai của mình phát triển bình thường,  trong tháng đầu tiên chị em phụ nữ nên kết hợp dựa trên cả những dấu hiệu sau:

 • Xét nghiệm beta-hCG: Beta-hCG là một hormon được tiết ra và bài tiết qua nước tiểu trong giai đoạn mang bầu. Vì thế, đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu và độ nhạy cao. Phụ nữ có thai sẽ có nồng độ beta-hCG > 25mUI/ml. [2]
 • Chậm kinh: Nếu trước đây, các chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ đều nhau, nhưng chu kỳ này tới trễ khoảng 7 ngày thì khả năng cao là do đã có bầu.
 • Que thử thai hiện 2 vạch: Bản chất của dấu hiệu này cũng là dựa trên việc phát hiện sự có mặt của beta-hCG trong nước tiểu bà bầu.
 • Căng tức vùng ngực: Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi về các hormon sinh lý. Trong đó, việc tăng progesterone có thể gây ra hiện tượng căng tức ngực.

3. Dự đoán tuổi thai dựa theo bảng kích thước túi thai theo tuần

Sau khi biết chắc chắn rằng mình đã có thai, điều tiếp theo mẹ bầu cần quan tâm đó là thai đã được bao nhiêu tuần tuổi. Có nhiều cách để dự đoán tuổi thai, trong đó có thể dựa vào kích thước của túi thai.

3.1. Tại sao có thể dự đoán tuổi thai qua kích thước túi thai?

Sở dĩ mẹ bầu có thể dự đoán tuổi thai dựa vào kích thước của túi thai là bởi kích thước túi thai tăng tỉ lệ với số tuần tuổi của thai. Dựa trên bảng kích thước túi thai tiêu chuẩn, bác sĩ có thể dự đoán được thời điểm thụ thai của bà bầu.

3.2. Bảng kích thước túi thai theo tuần

Trong phiếu kết quả siêu âm, đường kính của túi thai được ký hiệu là GS hoặc GSD. Dựa vào đó kết hợp với bảng kích thước túi thai tiêu chuẩn theo tuần dưới đây, mẹ bầu có thể tự dự đoán tuổi thai của thai nhi. [3]

Bảng kích thước túi thai tiêu chuẩn theo tuần

Bảng kích thước túi thai tiêu chuẩn theo tuần

4. Siêu âm có túi thai nhưng chưa có yolksac có sao không?

Như đã đề cập phía trên, siêu âm có túi thai là một dấu hiệu rất sớm chứng tỏ người phụ nữ đã mang thai. Tuy nhiên, dấu hiệu này không đồng nghĩa với việc bào thai phát triển khỏe mạnh.

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, siêu âm có túi thai nhưng chưa có yolksac có sao không. Câu trả lời là nếu kết quả siêu âm không xuất hiện yolksac vào tuần 5 và phôi thai vào tuần 7 thì có khả năng thai phụ đang mang trứng trống.

Ghi chú: Yolksac hay túi noãn hoàng là nơi chứa chất dinh dưỡng cho thai trước khi hoàn thiện hệ thống nhau thai.

4.1. Trứng trống là gì?

Trứng trống là tình trạng trứng đã thụ tinh nhưng không phát triển thành phôi, hoặc phôi ngừng phát triển sau khi cấy vào niêm mạc tử cung. Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn tới sảy thai sớm. [4]

Nguyên nhân chính xác dẫn tới tình trạng trứng trống hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết cho rằng có thể là do bất thường trong cấu trúc gen hay nhiễm sắc thể.

Hình ảnh trứng trống trên siêu âm

Hình ảnh trứng trống trên siêu âm

4.2. Dấu hiệu mang thai trứng trống

Ở tháng đầu tiên, người mang thai trứng trống vẫn có những dấu hiệu tương tự mang thai thông thường như đã nêu ở phần trên. Đồng thời, những mẹ bầu có nguy cơ sảy thai có thể xuất hiện thêm những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng dưới dữ dội.
 • Ra máu âm đạo ồ ạt.

Bên cạnh đó, các biện pháp thăm khám cận lâm sàng như siêu âm cũng giúp phát hiện tình trạng mang thai trứng trống. Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), một vài dấu hiệu sau cho phép nghi ngờ tình trạng này trên phụ nữ có thai:

 • Túi thai không có túi noãn hoàng, sau 7 - 13 ngày không thấy phôi, tim thai.
 • Túi thai có túi noãn hoàng nhưng sau 7 - 10 ngày không thấy phôi, tim thai.

4.3. Mang thai trứng trống phải làm sao?

Để đảm bảo an toàn thì bà bầu mang thai trứng trống cần làm theo các hướng dẫn của bác sĩ tùy từng trường hợp. Nhìn chung, mẹ bầu cần nắm được những cách xử trí sau:

 • Nếu thai hư sớm và có thể tự đào thải ra ngoài, mẹ không cần sử dụng thêm thuốc hay biện pháp can thiệp nào.
 • Nếu thai không thể tự đào thải ra ngoài, mẹ có thể được chỉ định sử dụng các thuốc tăng co thắt tử cung (ví dụ như misoprostol).
 • Nếu các thuốc trên không có hiệu quả, mẹ có thể được chỉ định phẫu thuật nạo thai.
 • Sau khi thai ra khỏi cơ thể mẹ, mẹ cần bổ sung protein, vitamin, sắt, acid folic… và nghỉ ngơi, tập luyện thể dục nhẹ nhàng để cơ thể hồi phục nhanh hơn.
 • Nên đợi ít nhất một khoảng thời gian tương đương 3 chu kỳ kinh nguyệt cho lần thụ thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe người mẹ.

Sau khi thai ra khỏi cơ thể mẹ, nên tập luyện nhẹ nhàng để cơ thể nhanh chóng hồi phục

Sau khi thai ra khỏi cơ thể mẹ, nên tập luyện nhẹ nhàng để cơ thể nhanh chóng hồi phục

Trên đây là toàn bộ thông tin cho câu hỏi có túi thai là có bầu chưa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng gọi hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) để được các chuyên gia sản khoa giàu kinh nghiệm giải đáp 24/7.

Chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Dược sĩ Tú Oanh

Tài liệu tham khảo:

[1] Gestational sac. Truy cập ngày 07/12/2022. 
https://radiopaedia.org/articles/gestational-sac

[2] hCG Levels | The American Pregnancy Association. Truy cập ngày 07/12/2022. 
https://americanpregnancy.org/getting-pregnant/hcg-levels/ 

[3] GS trong siêu âm thai là gì? Chỉ số GS như thế nào là bình thường? Truy cập ngày 07/12/2022.
https://aplicaps.vn/gs-trong-sieu-am-thai-la-gi/ 

[4] What Is a Blighted Ovum?. Truy cập ngày 07/12/2022. 
https://www.whattoexpect.com/pregnancy/blighted-ovum 

VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985