Nguyên nhân nước đậu phụ được sử dụng rất nhiều do đây là loại đồ uống có mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, rất rẻ tiền và dễ kiếm, bổ dưỡng với mọi lứa tuổi, đặc biệt đối với các bà bầu. Tuy nhiên một số người lại nói rằng bà bầu uống sữa đậu phụ nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới giới tính thai nhi. Vậy bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không? Hãy cùng Omnghen tìm hiểu trong bài viết này nhé!
1. Bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không?
Bầu bầu uống nước đậu phụ rất tốt. Bởi việc uống sữa đậu phụ giúp bổ sung một lượng đáng kể protein thiết yếu cho bà bầu. Đồng thời, bà bầu uống nước đậu phụ sẽ tránh được tình trạng thừa cân, béo phì. Nguyên nhân là do trong nước đậu chứa rất ít cholesterol, khác với protein nguồn gốc động vật.
Hàm lượng dinh dưỡng cao, thay thế sữa tươi
Tuy có nguồn gốc từ thực vật nhưng nước đậu phụ có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương với sữa bò về hàm lượng protein, riboflavin cũng như các loại vitamin A, D, B12. Vì vậy nước đậu phụ chính là giải pháp thay thế rất tốt với những trường hợp bà bầu bị dị ứng với thành phần lactose có trong sữa bò.
Hàm lượng chất xơ lớn
Hàm lượng chất xơ lớn trong nước đậu phụ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở bà bầu. Không chỉ vậy, chất xơ còn có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, từ đó giúp kiểm soát đường huyết cho bà bầu, hạn chế tình trạng đái tháo đường thai kỳ.
Nước đậu phụ có hàm lượng chất xơ lớn
Giàu canxi
Ngoài ra, lượng canxi có trong sữa đậu phụ có lợi ích giúp giảm thiểu nguy cơ sinh non và suy dinh dưỡng ở thai nhi, đồng thời ngăn ngừa cũng như hạn chế tình trạng loãng xương ở mẹ bầu do thiếu hụt canxi.
Với những lợi ích mà nước đậu phụ mang lại như trên, chắc hẳn rằng các mẹ bầu đã giải đáp được thắc mắc uống nước đậu phụ có thật sự tốt không rồi đúng không nào. Tuy vậy, mẹ bầu cũng phải lưu ý uống nước đậu phụ ở mức độ vừa phải để hạn chế xảy ra các tác hại không mong muốn đến sức khỏe nhé.
2. Bà bầu nên hay không nên ăn đậu phụ?
Đậu phụ là một món ăn dân giã được ưa chuộng ở mọi gia đình Việt Nam, chủ yếu được làm từ đậu nành. Món ăn đáp ứng được 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ” chứa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng như: canxi, magie, sắt.... Không những vậy, đậu phụ khi đem kết hợp cùng các loại gia vị và thức ăn khác còn có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.
Việc ăn đậu phụ thường xuyên giúp cho bà bầu bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, ích khí, giải khát,...Vì vậy, ăn đậu phụ rất tốt cho những người hay bị nóng trong, hôi miệng hay háo nước.
Y học hiện đại đã chứng minh rằng các chất có trong đậu phụ có lợi ích đối với quá trình phát triển hệ xương và răng, bổ sung nguyên tố vi lượng sắt giúp thúc đẩy quá trình tạo máu.
Trong đậu phụ có chứa lượng estrogen thực vật vô cùng phong phú có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế tình trạng loãng xương ở bà bầu bầu. Ngoài ra, đây là loại thực phẩm không chứa cholesterol, vì vậy đậu phụ là một món ăn rất tốt dành cho những đối tượng bệnh nhân có vấn đề về huyết áp và tim mạch.
Đọc thêm: Chuyên gia giải đáp: Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn cần tây được không?
Bà bầu ăn đậu phụ giúp thanh nhiệt, giải khát
Lợi ích bất ngờ của đậu phụ đối với bà bầu
Với những giá trị dinh dưỡng nổi bật đã nêu trên, những lợi ích khi bà bầu ăn đậu phụ sẽ có được như:
- Canxi trong đậu phụ rất tốt cho đối tượng phụ nữ có thai. Ngoài ra, đối với thai nhi, canxi có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ xương và răng.
- Đậu phụ cung cấp một lượng lớn protein cho bà bầu. Vì vậy, hỗ trợ cho các tế bào của thai nhi được phát triển một cách nhanh chóng và toàn diện.
- Nguyên tố vi lượng sắt có trong đậu phụ giúp hạn chế cũng như ngăn ngừa việc sinh non cho mẹ bầu.
- Kẽm có nhiều trong đậu phụ có vai trò quan trọng trong tái tạo tế bào, điều hòa hoạt động enzyme và thúc đẩy quá trình tăng trưởng của các mô trong cơ thể.
- Đậu phụ có vai trò hỗ trợ làm giảm các cholesterol xấu cũng như duy trì lượng lipid tốt trong thai kỳ.
- Vitamin E có trong đậu phụ có tác dụng chống oxy hóa và góp phần thúc đẩy hệ miễn dịch cho bà bầu.
Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy, bà bầu ăn đậu phụ thường xuyên được cung cấp nguồn năng lượng, chất béo, protein và lượng lớn chất xơ cho cơ thể giúp thể trạng của mẹ trở nên khỏe mạnh hơn.
Hợp chất isoflavones có trong đậu phụ có vai trò trong quá trình chống gốc tự do, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hợp chất isoflavones giúp tăng cường mật độ khoáng xương ở phụ nữ nên rất có lợi cho các bà bầu.
3. Bà bầu uống nước đậu phụ có làm ảnh hưởng tới thai nhi không?
Nước đậu phụ là một trong những loại sản phẩm rất thông dụng khi chế biến đậu nành. Một số mẹ bầu nghĩ rằng sử dụng nhiều nước đậu phụ trong thời gian mang thai sẽ làm ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi.
Bà bầu uống nước đậu phụ không làm ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi
Uống nhiều nước đậu phụ không ảnh hưởng giới tính của thai nhi
Trên thực tế, suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác. Sữa đậu phụ hay đậu phụ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu. Cho đến thời điểm hiện tại thì nước đậu phụ luôn ở trong danh sách các loại đồ uống mà bác sĩ khuyến khích cho mẹ bầu sử dụng.
Theo như tạp chí Dinh dưỡng Mỹ năm 2002 đã công bố, nghiên cứu trên nhiều trẻ sơ sinh được cho uống sữa đậu phụ đã thu được kết quả là hoàn toàn không có một vấn đề nào có hại tới sức khỏe cũng như giới tính của những đứa trẻ.
Vào năm 2003, một số nhà khoa học người Anh đã tiến hành nghiên cứu những tác dụng của isoflavones, đây vốn dĩ là một trong các nhóm Phytoestrogen được tìm thấy ở trong đậu nành, các nhà khoa học đã cho rằng đây là tác nhân có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới sự hình thành và phát triển giới tính của thai nhi.
Mặc dù vậy, tới nay vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể mang tính khoa học nào có thể chứng minh được những tác hại của hợp chất isoflavones đối với sức khỏe của trẻ. Không những không có hại mà hợp chất isoflavones trong sữa đậu phụ còn được chứng minh là có khả năng giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
Giúp xương chắc khỏe
Trong sữa đậu phụ chứa lượng canxi tự nhiên rất phong phú, giúp cho xương và răng của bà bầu cũng như trẻ trở nên chắc khỏe hơn.
Nước đậu phụ rất giàu protein, có tác dụng hỗ trợ rất hiệu quả cho quá trình phát triển các tế bào thai nhi. Trong đậu phụ còn chứa lượng lớn nguyên tố vi lượng sắt có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng sinh non và thiếu máu cho các bà bầu.
Chất kẽm có trong nước đậu phụ có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào thai nhi. Kẽm cũng giúp đẩy mạnh quá trình tăng trưởng các mô cơ thể cũng như điều hòa hoạt động các enzyme.
Nước đậu phụ tốt cho xương của thai nhi
4. Bà bầu nên uống nước đậu phụ như thế nào cho tốt?
Đậu phụ là thực phẩm tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá đều không tốt. Vậy bà bầu nên uống bao nhiêu nước đậu phụ mỗi ngày là đủ? Thực phẩm gì không nên ăn cùng, uống cùng nước đậu phụ?
Bà bầu nên uống bao nhiêu nước đậu phụ mỗi ngày?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bà bầu không nên uống vượt quá ngưỡng 500ml nước đậu phụ/ngày. Ngoài ra, không nên uống quá nhiều nước đậu phụ và cũng không nên uống một lượng lớn nước đậu cùng lúc. Việc uống quá nhiều nước đậu phụ có thể gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu cũng như làm giảm khả năng hấp thu của những chất có lợi khác vào cơ thể.
Bà bầu có thể tham khảo để chế biến một số món ăn dễ ăn từ đậu phụ như: đậu phụ nấu canh, đậu phụ rán, đậu kho thịt,… và uống sữa đậu nành cũng rất bổ dưỡng. Nhưng để đảm bảo sức khỏe thì lời khuyên được đưa ra là chỉ nên ăn đậu phụ khoảng 3-4 bữa/ tuần.
Tác dụng phụ khi uống quá nhiều nước đậu phụ
Nếu mẹ bầu ăn một lượng lớn đậu phụ mỗi ngày sẽ gây ra một số điều không tốt cho sức khoẻ, ví dụ như:
Chất ức chế trypsin là một thành phần trong đậu phụ và nước đậu phụ có khả năng làm rối loạn hoạt động tuyến tụy và gây ảnh hưởng xấu tới sự tiêu hóa protein. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế việc ăn quá nhiều đậu phụ cũng như uống quá nhiều nước đậu phụ.
Gây ra tình trạng thiếu iot: thành phần trong đậu phụ có các chất kích thích quá trình bài tiết iot trong cơ thể, vì vậy nếu ăn quá nhiều đậu phụ trong khoảng thời gian dài thì mẹ bầu có khả năng sẽ bị thiếu hụt iot.
Ngoài ra, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời kỳ mang thai có thể gây ra hiện tượng co thắt và rối loạn hệ tiêu hóa với các triệu chứng như: tiêu chảy, táo bón thất thường, buồn nôn và có thể có nhức đầu.
Uống quá nhiều nước đậu phụ có thể khiến bà bầu bị tiêu chảy
Những thực phẩm không nên uống cùng nước đậu phụ
Không nên ăn trứng cùng với đậu phụ. Vì các protein trong lòng trắng trứng sẽ kết hợp với hợp chất trypsin trong đậu phụ tạo ra kết tủa, gây ra tình trạng chướng bụng, từ đó có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu các chất khác vào cơ thể.
Không những vậy, không nên uống nước đậu phụ cùng các loại đường nâu hoặc mật ong. Lý do là protein có trong đậu phụ khi kết hợp với các axit hữu cơ trong đường nâu hay mật ong sẽ làm phá hủy những chất dinh dưỡng có ở trong sữa. Ngoài ra, chất này có thể gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, đau chướng bụng, nặng hơn là ngộ độc.
Bên cạnh đó, khi bà bầu ăn đậu phụ hay uống nước đậu phụ mà không đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm (có khả năng bị trộn thêm thạch cao, nhôm…) sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, từ đó ảnh hưởng xấu tới hệ thần kinh của bà bầu cũng như thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu nên mua nước đậu phụ ở những cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực sự uy tín.
5. Kết luận
Chắc hẳn mẹ đã giải đáp được thắc mắc rằng bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không cũng như cách để tận dụng được các lợi ích nhất định từ thức uống có lợi này.
Sự thật là trong suốt quá trình mang thai, bà bầu uống sữa đậu phụ, ăn đậu phụ không hề ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu phải có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, không được ăn lượng lớn đậu phụ, cho nên mọi người cần đặc biệt lưu ý kỹ để có thể chăm sóc mẹ bầu cũng như thai nhi một cách tốt nhất.
Nếu còn thắc mắc nào khác về sức khỏe thai kỳ, mẹ vui lòng gọi đến số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) để được chuyên gia giải đáp.
Omnghen chúc mẹ thai kỳ khỏe mạnh và bình an!
Dược sĩ Tú Oanh
Tài liệu tham khảo:
1. Is It Safe to Consume Soy Products While Pregnant? Truy cập ngày 25/11/2022.
https://www.healthline.com/health/pregnancy/soy-pregnancy
2. Is It Safe To Drink Soy Milk During Pregnancy? Truy cập ngày 25/11/2022.
https://www.momjunction.com/articles/safe-drink-soy-milk-pregnancy_0086243/
3. 10 Superfoods for a Healthy Pregnancy. Truy cập ngày 25/11/2022.
https://www.parkwayeast.com.sg/healthplus/article/superfoods-healthy-pregnancy
- Thực đơn cho bà bầu thiếu máu: Nên ăn những chất gì? Tư vấn món ăn trong từng bữa
- Bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không? Nên uống bao nhiêu?
- Canxi tảo biển đỏ có gì tốt? Đối tượng sử dụng và tư vấn cách chọn từ dược sĩ
- Gợi ý 12 đồ ăn vặt cho bà bầu bị tiểu đường - Xem ngay!
- 5+ cách khắc phục thiếu canxi ở bà bầu an toàn cho cả mẹ và bé
Bạn đang lo lắng về tình trạng ốm nghén?
Hãy đặt câu hỏi cho chuyên gia ngay hoặc gọi đến tổng đài: 1900 636 985
Giá sản phẩm:
330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.
Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.