Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? 15 loại quả nên ăn và những lưu ý cho bà bầu

Trong hành trình mang thai, tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì vậy, xây dựng một chế độ chăm sóc thích hợp là ưu tiên hàng đầu để mẹ bầu kiểm soát nồng độ đường trong máu ổn định. Vậy mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Tất cả sẽ được Aplicaps giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời mẹ cùng theo dõi nhé!

1. Kinh nghiệm lựa chọn hoa quả của bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Nhiều loại quả có hàm lượng đường cao, làm tăng chỉ số đường huyết, nên không tốt cho mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?

Dưới đây là một số tiêu chí giúp mẹ lựa chọn những loại hoa quả phù hợp:

  • Nên chọn những trái cây có chỉ số đường huyết (GI) thấp: Phần lớn là hoa quả có lượng carbohydrate thấp (GI < 56). Chúng không ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng đường trong máu nên an toàn với mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Một số trái cây nổi bật với chỉ số GI thấp như trái cây họ cam quýt, kiwi, chuốt, lê, bơ,...
  • Nên sử dụng trái cây tươi hơn hoa quả sấy khô, đóng hộp hoặc chế biến sẵn: Những loại quả đã qua chế biến chứa lượng đường cao hơn, làm tăng nồng độ đường trong máu của mẹ bầu bị tiểu đường.  
  • Thiếu ý chất lượng! Chú ý chọn trái cây tươi, nguồn gốc rõ ràng,...

Khi lựa chọn trái cây, mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ nên chú ý đến loại và chất lượng trái cây để đảm bảo đường huyết luôn ở trạng thái tốt nhất mẹ nhé.

Kinh nghiệm lựa chọn hoa quả cho bà bầu bị tiểu đường

2. Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? 15 loại hoa quả cho người tiểu đường thai kỳ

Với 3 tiêu chí lựa chọn hoa quả như trên, Aplicaps xin giới thiệu đến mẹ 15 loại trái cây dành cho người bị tiểu đường thai kỳ.

2.1. Táo

Theo tạp chí lâm sàng của Mỹ, táo chứa nhiều chất xơ, vitamin cùng vô số chất chống oxy hóa tốt khác. Mẹ bầu ăn táo giúp giảm nguy cơ bị tiểu đường type 2 hơn so với cái gì?. Với hương vị thơm ngon, mẹ bầu có thể sử dụng táo cho các món ăn nhẹ, món tráng miệng như táo nướng mật ong, bánh táo,...

((Do apples affect diabetes and blood sugar levels? Ngày truy cập: 30/06/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/apples-and-diabetes)) 

2.2. Roi

Trong roi có chứa một loại alkaloid gọi là jambosine. Thành phần này có khả năng ngăn ngừa chuyển hóa tinh bột thành đường, nhờ vậy giảm đáng kể nguy cơ tăng đường huyết.  

2.3. Cam

Cam là một trong những loại trái cây được bác sĩ khuyến khích dùng cho mẹ bầu bị tiểu đường. Với nguồn vitamin C dồi dào cùng với nhiều loại dưỡng chất như folate và kali, cam giúp ổn định lượng đường huyết, ngăn ngừa huyết áp tăng cao. Một điều lưu ý là mẹ không nên uống nước cam vào lúc đói vì dễ gây xót ruột hoặc viêm loét dạ dày.

2.4. Lê

Một quả lê có thể chứa đến hơn 80% nước cùng chất xơ và nhiều loại vitamin khác. Không chỉ có chỉ số GI thấp, ăn lê còn giúp tăng độ nhạy của insulin trong cơ thể. Mỗi ngày, mẹ nên ăn một quả lê để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Lê có thể tận dụng làm súp, nước ép, yến chưng với lê,...

2.5. Bưởi

Mỗi ngày nửa quả bưởi sẽ giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C, beta-caroten cùng các chất chống oxy hóa cần thiết. Do có lượng đường thấp cùng hương vị thơm ngon, bưởi được nhiều mẹ bầu yêu thích. Ngoài cách ăn trực tiếp, mẹ có thể dùng bưởi để làm gỏi, salad,...

2.6. Ổi

Nhiều loại vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong ổi như vitamin A, kali, đồng, vitamin C,... Đặc biệt, ổi chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng đường máu tăng nhanh sau ăn.

2.7. Dâu tây

Dù nhiều loại dâu tây có vị ngọt, nhưng ít ai biết rằng hàm lượng đường của loại quả này khá thấp. Vì vậy, với mẹ bị tiểu đường thai kỳ, dâu tây là loại trái cây lý tưởng để nhâm nhi ăn vặt hàng ngày.

2.8. Bơ

Bơ giàu chất béo không no, khi sử dụng không ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa insulin và hàm lượng đường trong máu. Vì vậy, mẹ bầu có thể bổ sung bơ trong thực đơn hàng ngày mà không cần lo về việc đường huyết tăng quá mức. Bên cạnh đó, bơ là loại trái cây có hương vị béo ngậy nên được dùng trong các món salad, nước sinh tố, hoa quả dầm,...

2.9. Lựu

Lựu là loại trái cây mang lại nhiều công dụng vượt trội với sức khỏe mẹ bầu. Lựu không chỉ cung cấp đa dạng các nguyên tố vi lượng và dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ như?, loại quả này còn giúp đào thải lượng cholesterol xấu, hạn chế tình trạng tăng đường huyết quá mức.

Lựu giúp đào thải lượng cholesterol, điều hòa đường huyết

2.10. Mận

Mận có thể giúp những triệu chứng mệt mỏi của bà bầu bị tiểu đường thuyên giảm đáng kể. Nhờ lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, mận đem lại cảm giác sảng khoái, tinh thần thoải mái hơn. Khi quả chưa chín có vị chua nên mận được dùng nhiều trong món gỏi, món xào nhằm tạo hương vị thanh mát cho món ăn.

2.11. Thanh long

Thanh long rất giàu chất xơ. Ăn thanh long hàng ngày giúp kiểm soát lượng đường máu, ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu,... Thanh long chia làm nhiều loại với hương vị và màu sắc khác nhau nên là “món tủ” của nhiều mẹ bầu.

2.12. Kiwi

Trong kiwi có chứa nhiều kali, chất xơ với hàm lượng tinh bột thấp vì vậy rất thích hợp cho mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ. Mẹ có thể dùng kiwi trong các bữa ăn nhẹ hoặc dùng trộn với sữa chua không đường cũng rất ngon.

2.13. Chanh

Chanh được dùng nhiều như loại gia vị hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết rằng chanh cũng có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường chuyển biến xấu, điều hòa đường huyết hiệu quả. Mẹ bầu có thể tham khảo các món như sữa chua thêm chanh và granola, rau câu chanh, bánh nướng vị chanh,... Kết hợp các nguyên liệu ít đường dành riêng cho người tiểu đường, mẹ bầu có thể tạo nên  nhiều món ăn từ chanh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

2.14. Chuối

Chuối có hàm lượng đường khá cao nên mẹ bầu cần phải chọn kỹ trước khi ăn. Mẹ bầu nên:

  • Nên ăn chuối hơi xanh do chứa lượng đường thấp hơn nhiều so với quả đã chín.
  • Ăn cách bữa, trước hoặc sau 1-2 giờ: Việc này giúp cơ thể kịp thời tiêu thụ lượng đường trong chuối, tránh tình trạng tăng đường huyết quá nhiều sau bữa ăn. Ngoài ra, nếu sử dụng chuối làm nguyên liệu nấu nướng hàng ngày thì mẹ cũng nên giảm lượng tinh bột trong bữa ăn.
  • Không uống nước ngọt, ăn kẹo bánh khi đang ăn chuối: Sử dụng đồng thời nhiều loại thực phẩm chứa lượng lớn đường khiến glucose máu tăng nhanh chóng, dễ gây ra biến chứng nguy hiểm.

Mỗi ngày, mẹ bầu có thể dùng 1-2 quả chuối để làm sữa chua dầm chuối, sinh tố chuối, chuối luộc,...

((How bananas affect diabetes and blood sugar levels. Ngày truy cập: 30/06/2022.
https://www.healthline.com/nutrition/bananas-diabetes))

2.15. Việt quất

Việt quất chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, ít năng lượng, nhiều chất xơ và vitamin nên cực kỳ thích hợp cho mẹ bầu bị tiểu đường. Việt quất có thể được dùng làm nước sinh tố ngon miệng hoặc dùng để trang trí những món ăn tây cũng rất tuyệt vời.

Quả việt quất

3. Lưu ý khi sử dụng hoa quả cho người mắc tiểu đường thai kỳ

Sau khi lựa chọn được loại trái cây phù hợp, mẹ cần biết sử dụng chúng đúng cách.

  • Sử dụng trái cây với liều lượng hợp lý: Mỗi ngày mẹ nên chia bữa ăn trái cây thành nhiều bữa nhỏ, nhưng không nên quá 3 bữa. Mỗi bữa sử dụng khoảng 150g trái cây là hợp lý nhất.
  • Với loại hoa quả có hàm lượng đường tương đối cao, mẹ bầu cần đo đường máu trước và sau ăn. Nếu thấy chỉ số đường huyết tăng cao thì cần giảm lượng hoặc loại bỏ trái cây đó ra khỏi thực đơn hàng ngày,
  • Hạn chế uống nước sinh tố hoặc nước ép trái cây, không nên bỏ bã: Nước trái cây vốn chứa nhiều đường, phần chất xơ lại tập trung nhiều trong phần bã sau khi ép. Vì vậy, mẹ bầu nên trực tiếp sử dụng trái cây tươi mới để đảm bảo hấp thu đúng - đủ lượng dinh dưỡng có trong loại trái cây đó.

((Gestational diabetes diet. Ngày truy cập: 30/06/2022.
https://medlineplus.gov/ency/article/007430.htm#:~:text=Healthy%20fruit%20choices%20include%3A,oranges%2C%20grapefruits%2C%20and%20tangerines.))  

  • Giảm lượng đường bột trong bữa ăn nếu ăn nhiều trái cây hơn lượng khuyến cáo: Nhờ phương pháp cân bằng này mà mẹ bầu có thể đảm bảo được lượng đường bột đã nạp vào cơ thể hàng ngày và duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định.

Với những thông tin bổ ích cho mẹ bầu đang băn khoăn “tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?”, Aplicaps tin rằng, mẹ đã hiểu rõ hơn về cách tự chăm sóc bản thân khi bị bệnh lý này. Nếu mẹ cần tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ thì hãy truy cập tại ĐÂY hoặc liên hệ hotline 1900 636 985!

VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985