Thai 37 tuần gò cứng bụng có phải bất thường? Dấu hiệu chuyển dạ sinh non? Tư vấn

Kể từ tuần thai thứ 37 trở đi, bất kể dấu hiệu nào xuất hiện ở bà bầu cũng đều rất được quan tâm bởi đây là lúc gần thời điểm sinh nở. Thai 37 tuần gò cứng bụng dễ khiến người mẹ cảm thấy bối rối vì không biết đó là cơn gò thông thường hay cơn gò báo hiệu chuyển dạ. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đọc những đặc điểm để phân biệt cũng như cách giảm cơn gò hiệu quả.

Thai 37 tuần sinh được chưa?

Thai 37 tuần có thể sinh được mà vẫn giữ được sự an toàn cho em bé. Đây là thời điểm được Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ xếp vào nhóm sinh đủ tháng, do trẻ đã phát triển tương đối hoàn thiện để vững vàng chào đời mà không gây ra biến chứng nguy hiểm nào.

Tuy nhiên, sinh ở tuần 37 vẫn được tính là sinh đủ tháng sớm. Bởi trong khoảng thời gian từ 37 - 40 tuần, não bộ và phổi của thai vẫn tiếp tục phát triển thêm. Em bé sinh càng sớm thì não và phổi càng thiếu sự hoàn thiện.

Dựa vào thời điểm sinh, thai kỳ được phân loại vào 3 nhóm như sau:

 • Sinh non: thai nhi được sinh trước tuần 37.
 • Đủ tháng sớm: thai nhi được sinh từ tuần 37 đến tuần 38.
 • Đủ tháng: thai nhi được sinh từ tuần 39 đến tuần 41.

Thai 37 tuần gò cứng bụng

Bà bầu tuần thứ 37 bị gò cứng bụng

Thai 37 tuần gò cứng bụng có phải dấu hiệu chuyển dạ sinh non?

Do rất gần thời điểm sinh nên thai 37 tuần gò cứng bụng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, người mẹ cần lưu ý một số đặc điểm để phân biệt cơn gò thông thường này với cơn gò báo hiệu chuyển dạ sinh sớm.

Dấu hiệu cơn gò tuần 37 bình thường

Một cơn gò bình thường vào tuần thai thứ 37 có những đặc điểm sau: 

 • Thời gian diễn ra cơn gò: Một cơn gò bình thường của thai nhi 37 tuần tuổi xảy ra trong khoảng trung bình 30 giây không theo bất cứ chu kỳ nào.
 • Tần suất các cơn gò trong một ngày: Những cơn gò cứng bụng này có thể xuất hiện vài lần một ngày, không xuất hiện vào thời điểm cố định, tuy nhiên không vượt quá 2 lần trong một giờ.
 • Cường độ cơn gò: Thai 37 tuần gò cứng bụng do sinh lý không mang lại cảm giác đau mà chỉ có cảm giác khó chịu do sự căng cứng cơ tử cung.

Cơn gò cứng bụng sinh lý khiến bà bầu có cảm giác khó chịu nhưng không đau

Dấu hiệu cơn gò tuần 37 bất thường, dấu hiệu chuyển dạ sinh non

Một cơn gò chuyển dạ vào tuần thai thứ 37 có những đặc điểm sau: 

 • Thời gian diễn ra cơn gò: Một cơn gò báo chuyển dạ của thai nhi 37 tuần tuổi kéo dài trong khoảng 30 - 90 giây.
 • Tần suất các cơn gò trong một ngày: Các cơn gò bụng xảy ra nhiều lần trong ngày theo chu kỳ, trung bình khoảng 2 - 5 lần trong một giờ.
 • Cường độ cơn gò: Cơn gò chuyển dạ thường mang theo cơn co thắt mạnh. Ngoài ra,cảm giác đau cũng được người mẹ cảm nhận rất rõ. Khác với cơn gò sinh lý, cảm giác này không giảm dần theo thời gian.
 • Các dấu hiệu đi kèm khác: Các dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận thấy nhất là vỡ ối, bụng sa xuống dưới, chảy máu âm đạo…

Cơn gò cứng bụng xảy ra bất chợt

Cơn gò cứng bụng có thể xảy ra bất chợt ở tuần thai 37 gây ra những khó chịu lớn cho bà bầu

Bà bầu 37 tuần gò cứng bụng phải làm sao? Tư vấn biện pháp hiệu quả nhất

Trong trường hợp thai 37 tuần gò cứng bụng thông thường, người mẹ sẽ luôn muốn tìm các biện pháp giảm cơn gò để bớt cảm giác khó chịu. Vậy đâu là biện pháp hiệu quả mà an toàn cho cả mẹ và bé?

Biện pháp giảm cơn gò tại chỗ cho bà bầu

Những gợi ý sau đây có thể giúp những cơn gò sinh lý của mẹ bầu tạm thời biến mất nhanh hơn ngay khi áp dụng:

 • Nằm nghiêng sang một phía: Nếu cơn gò xuất hiện khi bà bầu đang hoạt động nhiều thì người mẹ nên nằm xuống nghỉ ngơi. Về cách nằm, nên nằm xuống một cách từ từ và nghiêng về một bên để giảm áp lực lên ổ bụng gây khó chịu.
 • Uống nước ấm hoặc chườm ấm: Nước ấm giúp cơ thể thư giãn rất tốt, đồng thời giảm mệt mỏi do không bổ sung đủ nước. Trong trường hợp người mẹ sử dụng phương pháp chườm ấm, cần cẩn thận để không bị bỏng gây ảnh hưởng lên thai nhi.
 • Thư giãn: Mẹ nên thư giãn tinh thần bằng cách hít thở sâu, nghe nhạc, ngủ một giấc ngắn hay mát-xa bụng nhẹ nhàng. Tuy đây đều là những mẹo nhỏ, dễ thực hiện nhưng lại mang đến hiệu quả khá bất ngờ.

Nghe nhạc là một cách giúp bà bầu thư giãn và giảm cơn gò

Biện pháp giảm cơn gò thực hiện hàng ngày

Sau khi áp dụng những biện pháp tại chỗ như trên, để ngăn các cơn gò quay trở lại, người mẹ có thể thực hiện hàng ngày những thói quen sau: 

 • Tập thể dục nhẹ nhàng: Bộ môn được các mẹ lựa chọn nhiều nhất khi mang bầu chính là yoga. Không chỉ giúp đẩy lùi các cơn gò cứng bụng mà yoga còn có ích cho quá trình sinh nở của bà bầu.
 • Tắm nước ấm: Khi áp dụng phương pháp này, người mẹ cần lưu ý làm ấm cơ thể một cách từ từ và không ngâm mình trong bồn tắm quá 15 phút.

Chăm sóc bà bầu tuần 37 bị gò cứng bụng

Hạn chế vận động, tăng cường nghỉ ngơi thư giãn giúp mẹ bầu tuần 37 hạn chế được những cơn gò cứng bụng

Biện pháp dự phòng sinh non

Trẻ sinh non thường yếu hơn và dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Vì vậy, việc có các biện pháp dự phòng từ sớm sẽ giảm thiểu tối đa những nguy cơ tiềm ẩn. Một số biện pháp được các bác sĩ khuyến cáo là:

 • Theo dõi các cơn gò hàng ngày: Các đặc điểm của từng kiểu cơn gò được mô tả có thể sẽ khó phân biệt với một số người, nhất là những ai mang thai lần đầu. Vì vậy, người mẹ có thể ghi lại thời gian, tần suất các cơn gò mỗi ngày để dễ nhận biết khi cơn chuyển dạ thật đến.
 • Đi khám thai đúng lịch: Việc khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu phát hiện sớm các bất thường và có hướng can thiệp đúng lúc. Bên cạnh đó, người mẹ có thể biết được mình có nguy cơ sinh non hay không để chuẩn bị kỹ hơn vào những tuần gần sinh.
 • Chuẩn bị dần cho kỳ sinh nở của bà bầu: Việc chuẩn bị sẵn từ sớm sẽ giúp bà bầu cảm thấy an tâm hơn khi gần tới ngày sinh nở. Đồng thời trong tình trạng khẩn cấp do sinh non, người mẹ cũng không tốn thời gian để sắp xếp đồ dùng cá nhân.

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về thai 37 tuần gò cứng bụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 636 985 (nhánh số 2) để được các chuyên gia thai kỳ của Aplicaps giải đáp 24/7.

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.pregnancybirthbaby.org.au/braxton-hicks-contractions
 2. https://www.babycenter.com/pregnancy/your-body/signs-of-labor_181
 3. https://www.tommys.org/pregnancy-information/giving-birth/braxton-hicks 
VNĐ

Giá sản phẩm:

330.000đ/Hộp 30 viên. Dùng được trong 30 ngày.

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên.

 

Mua càng nhiều quà càng lớn     

1900 636985